4 Tháng Mười Hai, 2023

Việc Israel công nhận chủ quyền của Ma-rốc đối với Sa mạc Sahara tiếp tục gây được tiếng vang trong giới chính trị gia Israel và các học giả phương Tây như một bước ngoặt lớn hướng tới một kết thúc ngoại giao cho cuộc xung đột kéo dài do con người gây ra.

Ngay sau lá thư của ông Netanyahu gửi cho Quốc vương Mohammed VI nêu rõ sự ủng hộ mới của ông đối với Maroc, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết động thái này sẽ “tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân và làm sâu sắc thêm hòa bình khu vực”và sự ổn định.”

Ủy ban Do Thái Hoa Kỳ (AJC), nhóm vận động hành lang đầy quyền lực của Israel, hoan nghênh  bóng đá Đông Nam Á  quyết định này và ca ngợi những nỗ lực của Vua Mohammed VI trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Giám đốc Chính sách và Chính trị của Ủy ban Do Thái Mỹ nói với MAP rằng ông nhắc lại chuyến thăm của phái đoàn AJC tới thành phố Dakhla, đây là một phần trong hoạt động ủng hộ chủ quyền của Ả Rập Saudi đối với Sahara mà tổ chức đã chỉ ra.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Rabat, David Fisher, đã đăng trên tài khoản Twitter của mình bức ảnh ông ký tên vào bản đồ Maroc, bao gồm các tỉnh phía Nam.

“Hôm nay là ngày… khi tôi ký vào bản đồ, tôi đã nghĩ sẽ có ngày Vua Mohammed VI ăn mừng khi nhận được lá thư của Thủ tướng Netanyahu thừa nhận chủ quyền của Ma-rốc đối với lãnh thổ Tây Sarahah. Hôm nay chính là ngày đó! ‘ ông nói trong một tweet.

Trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chần chừ về vấn đề Sahara, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Eric Ciotti hoan nghênh sự công nhận của Israel, nói rằng chủ quyền của Maroc là không thể thương lượng và kêu gọi Pháp có hành động tương tự.

Thành viên Nghị viện châu Âu Tomasz Zdechowski cho biết quyết định này mang tính lịch sử và “sẽ giúp đẩy nhanh việc giải quyết cuộc xung đột này vì lợi ích của các khu vực hòa bình”.

Ilan Berman, phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Washington, D.C., cho biết lập trường  app bóng đá trực tuyến của Israel đối với Sahara là “hợp lý và rất quan trọng”.

Ilan Berman cho biết sự công nhận này là “cách hiệu quả nhất” để thúc đẩy quan hệ đối tác Maroc-Israel, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định của Israel đã mở ra một kỷ nguyên hợp tác song phương mới trong lĩnh vực lúa gạo.

xem thêm

Maroc đồng ý về nguyên tắc đạt được quy chế đối tác đối thoại ngành từ ASEAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *